Thứ Tư, Ngày 18 Tháng 5 Năm 2022

Nữ giám đốc xinh đẹp lừa doanh nhân Nhật gần 20 tỷ đồng

Thứ Hai, 17/09/2012 11:34
Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an Hà Nội vừa thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Đào Thanh Nhi (35 tuổi, ở số nhà 76, ngõ 49 đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội), Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Kinhi về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

 

Đào Thanh Nhi bị cơ quan công an cáo buộc về hành vi gian dối trong việc thỏa thuận thuê đất, thành lập Công ty Progtechno Việt Nam, xây dựng nhà máy và lập chứng từ nhằm chiếm đoạt số tiền 867.807.02 USD của ông Sugimoto Hiroyuki.
Liên quan tới vụ việc, trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đào Thanh Nhi.
Theo cơ quan điều tra, vào năm 2008, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Hà Nội) nhận được nhiều đơn thư của ông Sigimoto Hiroyuki (quốc tịch Nhật Bản), Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sugitec Co.Ltd tại Nhật Bản, Chủ tịch hội đồng quản tri kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Progtechno Việt Nam tố cáo bà Đào Thanh Nhi đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông.
Trước đó, vào tháng 4/2006, ông Naoki Omura, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Kato Seisasho ở thành phố Osaka giới thiệu với ông Sigimoto rằng mình có vợ là bà Đào Thanh Nhi, người Việt Nam, hiện là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn cơ khí Kinhi tại thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Tây) và hứa sẽ giúp đỡ ông Sugimoto trong việc đầu tư vào Việt Nam.
Ông Sugimoto đồng ý và quyết định cùng bà Nhi thành lập Công ty Cổ phần Progtechno tại Việt Nam, xây dựng nhà xưởng tại lô đất 8000 m2 (khu B đường B2 khu công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) để gia công các sản phẩm cơ khí chính xác dùng cho ô tô.
Theo thỏa thuận, thủ tục thành lập Công ty Progtechno Việt Nam do bà Nhi đứng ra thực hiện. Còn ông Sugimoto chỉ đơn thuần là ký giấy tờ và chuyển tiền, chuyển phương tiện, máy móc để hoạt động sản xuất. Tổng số tiền mà ông Sugimoto đã chuyển vào Việt Nam thông qua tài khoản cá nhân bà Nhi 1.105.128,40 USD gồm tiền mua đất, phí thành lập công ty, xây dựng nhà xưởng, trả lương công nhân…
Từ tháng 3- 6/2008, bà Đào Thanh Nhi bất ngờ yêu cầu nhà máy phải đóng cửa với lý do Công ty Progtechno Việt Nam đã thuê đất, nhà xưởng của công ty Kinhi do bà Nhi làm giám đốc để sản xuất kinh doanh mà không chịu trả tiền.
Bà Nhi còn xuất trình với cơ quan chức năng Việt Nam nhiều văn bản, chứng từ tài liệu trên đó có chữ ký của ông Sugimoto để chứng minh rằng số tiền mà ông Sugimoto đã chuyển vào tài khoản của cá nhân và của công ty Progtechno Việt Nam đã được bà Nhi hoàn lại bằng các phiếu chi và trừ vào khoản nợ cá nhân giữa chồng bà và Sugimoto.
Cụ thể là có 3 phiếu chi tổng số tiền trên 11,3 tỷ đồng là chứng từ trả tiền góp vốn cho ông Sugimoto được lập vào các ngày 29/9/2007 đến 10/11/2007 và 30/1/2008. 3 phiếu chi trên được lập bằng tiếng Việt Nam và tiếng Nhật. Trên các phiếu này đều có chữ ký tươi của ông Sugimoto.
Về phía ông Sugimoto thì khẳng định đúng là chữ ký của ông thật nhưng nội dung ông đã nhận lại tiền thì hoàn toàn không có.
Theo ông Sugimoto, trước đó bà Nhi đã yêu cầu ông ký khống vào rất nhiều tờ giấy trắng khổ A4 theo chiều ngang và chiều dọc của khổ giấy, với lý do bà Nhi sẽ dùng vào việc soạn thảo các văn bản liên quan đến việc thành lập công ty, khai báo hải quan…
Để làm rõ sự thật khách quan việc chữ ký của ông Sugimoto có trước hay có sau nội dung trên phiếu chi, Cơ quan điều tra – Công an Hà Nội đã chuyển đến Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để trưng cầu giám định.
Gần 5 tháng sau, tổ chức thực nghiệm, giám định một cách thận trọng, các giám định viên đã có câu trả lời một cách khách quan, chính xác: toàn bộ phần nội dung của tài liệu gửi giám định đều được in sau phần chữ ký của ông Sugimoto.
Kết quả này đã chứng minh, bà Nhi đã sử dụng máy tính để làm giả mạo toàn bộ nội dung phiếu chi trên những tờ giấy được ông Sugimoto ký khống từ trước.
Tới tháng 2/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án hình sự. Tháng 9/2012, Viện Hiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can , lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Thanh Nhi về tội danh "Lạm dụng chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 140 của Bộ luật Hình sự.
Sáng 14/9, thời điểm lực lượng chức năng thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam thì Đào Thanh Nhi đã không có mặt tại nơi cư trú.
    

Theo Kiến Thức

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân