Chủ Nhật, Ngày 22 Tháng 12 Năm 2024

Đặc sản Phú Yên khiến du khách nức nở khen ngon

Thứ Bảy, 13/01/2018 11:01
Đến Phú Yên, người ta không chỉ mê đắm với những phong cảnh hoang sơ, tuyệt đẹp, mà còn say cùng những thức quà ngon với hương vị đặc trưng mà chỉ Phú Yên mới có.

Sò huyết đầm Ô Loan

Khách đi du lịch Phú Yên hẳn không thể bỏ qua những món hải sản tươi ngon của vùng đất này, đặc biệt là món sò huyết với hương vị đậm đà đặc trưng riêng chỉ có ở nơi đây.

Ảnh: vanghe

Sò Huyết đầm Ô Loan to hơn nhiều lần so với sò huyết thông thường, xuất hiện sớm và dày đặc trong năm. Sò huyết đầm Ô Loan có thể được chế biến theo nhiều cách: cháo sò huyết, sò huyết nướng mọi, sò huyết xào rau răm, sò huyết sốt me, sò huyết rang muối ớt.... Tất cả đều rất thơm ngon, quyến rũ mọi du khách.

Ảnh: Tran Thai Ha

Được đặc biệt yêu thích là sò huyết sốt me. Vị bùi béo của những con sò to lớn, chắc thịt quyện với vị chua ngọt của sốt me cho thực khách một cảm giác khó tả khi thưởng thức. Các món ăn từ sò huyết thường có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, tăng sự dẻo dai cho cơ thể, lại rất ngon miệng nên nó đã trở thành một đặc sản của Phú Yên.

Ảnh: mytour

Để mua sò huyết  đầm Ô Loan về làm quà cho người thân bạn bè, các bạn nên đến tận nơi chọn mua những con sò vừa được bắt lên, còn sống, khi chế biến ăn sẽ rất ngọt. Sau khi mua về, chà rửa lớp vỏ bên ngoài thật sạch, để ráo. Sau đó chế biến tùy theo ý thích.

Ảnh: Chip

Nghệ thuật rang sò ngon là làm sao cho con sò khô ráo, vừa đủ chín, không há miệng chảy nước, giữ nguyên độ tinh túy bên trong. Khi ăn, các bạn dùng một cái muỗng nhỏ cạy nhẹ và tách hai mảnh vỏ ra, múc đưa vào miệng nhai chậm chậm mới cảm nhận hết vị ngon ngọt của nó.

Ảnh: Văn Hào

Khô mép cá ngừ đại dương

Có một món vô cùng đặc biệt mà người Phú Yên làm từ cá ngừ đó là món khô mép cá ngừ có vị dẻo, dai, cộng thêm một chút ngọt rất hấp dẫn, được nhiều người chọn mua làm quà cho người thân, bạn bè của mình.

Ảnh: Sưu tầm

Những chú cá ngừ được đánh bắt ở ngoài biển đem về, còn tươi, người ta lấy mép cá ngừ riêng ra, rửa sạch, sơ chế, sau đó tẩm ướp gia vị, phơi khô, rồi cho vào hộp để bảo quản. Tuy quá trình làm rất đơn giản, nhưng điều khó để có được món khô mép cá ngừ ngon là ở sự khéo léo trong công đoạn tẩm ướp và bí mật trong gia vị.

Có 2 cách thưởng thức món khô mép cá ngừ đại dương đặc sản Phú Yên:

- Cách 1: bạn cho khô mép cá ngừ vào vỉ rồi nướng trên bếp lửa than, khi nướng chú ý lật đều để mép cá không bị cháy, khi thấy mùi thơm lừng của cá tỏa ra là bạn có thể mang đi thưởng thức.

- Cách 2: các bạn đem đi chiên khô, cách này khiến cá giữ nguyên hương vị của biển, sừn sựt của thịt rất hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

Những quý ông dùng nó để nhâm nhi với bạn bè kèm với ly bia thì rất tuyệt vời, còn đối với chị em phụ nữ thì có thể dùng để thưởng thức khi buồn miệng, hoặc chế biến nó thành món ăn khác. Đây là đặc sản Phú Yên vô cùng thích hợp để bạn mua về làm quà cho gia đình và người thân đấy!

Cua huỳnh đế

Được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua, cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Phú Yên. Cua huỳnh đế to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu.

Cua huỳnh đế có hình dáng rất độc đáo: mai như rùa màu đỏ, đuôi nhỏ như tôm và cái đầu to như con tôm te.

Ảnh: Anie Luu

Cua huỳnh đế chỉ sống ở vùng biển sạch có đáy cát vàng và nguồn nước trong xanh. Ở Việt Nam, cua huỳnh đế có ở các vùng biển Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Khánh Hòa. Mùa xuân là thời điểm cua huỳnh đế rộ nhất, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch. Những con cua huỳnh đế sống ở vùng biển nước sâu khá to, thường có trọng lượng hơn 1kg.

Ảnh: Trần Cao Duyên

Cua Huỳnh đế khi hấp chín có màu đỏ hồng trông rất hấp dẫn. Mai cua có hình trái táo, càng và que ngắn hơn cua biển thông thường. Đặc biệt, đầu cua hơi dài và có nhiều râu … Cua huỳnh đế có quanh năm nhưng rộ nhất là tháng chạp âm lịch. Đây cũng là thời gian mà cua huỳnh đế ngon nhất. Cua to hơn bình thường, chắc thịt và gạch cua nở đầy mai, ăn rất ngon và nhiều chất dinh dưỡng.

Cua huỳnh đế bắt từ biển lên còn tươi sống có rất nhiều cách chế biến như hấp, rang muối,... Món cháo cua huỳnh đế cũng rất được yêu thích. 

Ảnh: Trần Cao Duyên

Nhưng có lẽ để cảm nhận được hết độ ngon ngọt của cua huỳnh đế có lẽ chỉ cần đơn giản hấp cua lên rồi chấm muối ớt. Thịt cua săn chắc, trắng muốt chấm cùng muối hột dược giã chung với ớt xanh cùng chút bột ngọt sẽ quyến rũ bất cứ ai và mới hiểu lý do mà từ thời xưa, loài cua này đã là món ăn được vua chúa yêu thích, độ ngon được sánh ngang với cá tuyết đen hay cá hồi đỏ.

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân