Thứ Bảy, Ngày 18 Tháng 5 Năm 2024

Bí mật đen tối của ngành công nghiệp sắc đẹp

Thứ Năm, 23/02/2012 03:20
Chì trong son môi, thạch tín trong kẻ mắt nước và catmi trong mascara. Đó là những bí mật xấu xí mà ngành công nghiệp sắc đẹp không bao giờ nói cho bạn biết.

Đã từ lâu có nhiều nghi ngờ về mức độ chất độc trong đồ trang điểm, với hàng loạt báo cáo đặc biệt chú ý tới hàm lượng chì trong son môi. Tuy nhiên, việc cho các hóa chất độc hại và kim loại nặng vào đồ trang điểm vẫn không chấm dứt.

Theo eMaxHealth, sản phẩm kẻ mắt nước (eyeliner) và che khuyết điểm (concealer) chứa catmi, phấn phủ và má hồng có kền, berili được tìm thấy trong phấn mắt và mascara, phấn nền có chứa thạch tín.

Một báo cáo từ năm 2011 cho thấy, kim loại nặng cũng là chất phổ biến trong một số mặt hàng mỹ phẩm trang điểm. Báo cáo cơ quan Bảo vệ môi trường có nhan đề "Mối nguy hiểm từ kim loại nặng: Những mối đe dọa sức khỏe từ kim loại nặng ẩn giấu trong đồ trang điểm mặt" đã xem xét 49 món hàng trang điểm được ưa chuộng, gồm cả phấn Clinique và mascara L'Oreal.

Các nhà nghiên cứu đóng ở Ontario đã phân tích các sản phẩm để xem có sự xuất hiện của thạch tín, catmi, chì, thủy ngân, berili, kền, selen và tali không. 4 chất là tali, selen và kền, berili bị cấm dùng cho mỹ phẩm ở Canada.

Theo trang web về y tế trên, tất cả những chất trên đều độc nhưng có thể thấy thủy ngân xuất hiện trong mọi sản phẩm được thử nghiệm. Tính trung bình, mỗi sản phẩm chứa 4 chất độc đáng lo ngại. Tuy nhiên, không có một chất nào thuộc nhóm kim loại nặng được liệt kê trên bao bì vì chúng được coi là "không tinh khiết" và không được ghi trên nhãn một cách có chủ đích, chỉ tồn tại như phó phẩm.

Cụ thể là sản phẩm Clinique Stay True makeup (Stay Ivory) có chứa thạch tín, berili, catmi, kền, chì và tali. Trong khi đó, sản phẩm kẻ mắt nước Cover Girl Perfect Point Plus có chứa berili, catmi, kền, chì. Loại mascara được nhiều người ưa chuộng Bare Naturale của L’Oreal chứa thạch tín, berili, catmi, kền, chì và tali.

Tác động của những loại chất độc trên, có thể thẩm thấu qua da, là vô cùng đáng lo, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, gồm cả phá vỡ hoc mon, gây ung thư và các vấn đề thần kinh như mất trí nhớ, biến đổi tâm trạng và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như gây rối loạn phát triển, ảnh hưởng tới thận, gây đau đầu, nôn mửa, tổn thương phổi, rụng tóc....

Chiến dịch vì mỹ phẩm an toàn kêu gọi các tập đoàn mỹ phẩm làm lại công thức sản phẩm và ghi rõ các thành phần trên nhãn sản phẩm.

Một báo cáo bổ sung gần đây do cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đã nêu bật hàm lượng chì có trong 400 nhãn hàng son môi. Kết quả trên đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì một số hãng mỹ phẩm nổi tiếng gồm cả Maybelline và L'Oreal cũng dùng chất độc trong sản xuất mỹ phẩm trong khi loại son bóng môi Wet 'N' Wild Mega Mixers giá 1,99 USD lại không có.

Sản phẩm Color Sensation của Maybelline có hàm lượng chì gấp 275 lần mức thấp nhất cho phép trong một món hàng mỹ phẩm.

Theo VNN / DailyMail

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân