Thứ Bảy, Ngày 1 Tháng 4 Năm 2023

Thực phẩm giúp “mềm” tính nóng

Chủ Nhật, 23/02/2014 12:00
Không chỉ những người hay nóng nẩy mà trong cuộc sống hằng ngày có nhiều điều gây bực tức, khó chịu làm ta nóng tính, gây ảnh hưởng nhiều đến thần kinh.

 

 

Để giảm stress, giúp mình "nhẹ nhàng" hơn, hãy trọng dụng các loại thực phẩm dưới đây.

Mướp đắng hạ hỏa: Vị đắng trong mướp đắng rất tốt để hạ hỏa cho những người hay nóng bức, cáu gắt trong cuộc sống, kiểm soát thần kinh tốt hơn. Không những thế, mướp đắng còn có tác dụng kích thích lọc ở thận cho nên có tác dụng bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể. Nóng bức, cáu giận suy cho cùng là do não bị quá tải các chất không phải là của mình. Do đó, nếu giải toả được chất này thì não của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và bạn có muốn cáu giận thì cũng không xong. Tốt nhất dùng mướp đắng sống, ép thành nước uống hoặc có thể thái mỏng, trộn để ăn sống nếu không thì xào, luộc, nấu. Mỗi ngày nên ăn chừng 3 - 5 quả.

Bí xanh giảm tốc độ chuyển hóa: Bí xanh (bí đao) có tác dụng rất tốt với những người nóng nảy do chuyển hoá quá cao. Đây vẫn được mệnh danh là loại quả dịu mát nhất trong danh sách các quả dịu mát. Nó có thể làm cơ thể giảm tốc độ chuyển hoá xuống và có đặc tính là ít cung cấp năng lượng nên ăn bí hoàn toàn lý tưởng để chống lại sự gia tăng sinh nhiệt do chuyển hoá. Đặc biệt, bí đã được chứng minh có tác dụng lợi tiểu nhất định nên ăn bí sẽ lợi cả đôi đường. Hằng ngày, có thể dùng bí luộc, bí nấu, bí xào nhưng khi đang vô cùng tức giận, hãy mau chóng ép lấy nước bí thêm đường và đá để uống, tinh thần sẽ chùng xuống nhanh chóng. 


Đậu nành giảm thần kinh: Đậu nành không chỉ tốt về sinh dưỡng mà trong đậu nành có nhiều axit amin là tryptophan - một axit amin tự nhiên có đặc tính là giảm sự hoạt động của hệ thần kinh, làm thăng bằng hoá và làm giảm hoạt động điện trên tế bào não. Tốt nhất là dùng đậu nành sống, đậu nành dạng nước ép và sinh tố để thu trọn vẹn lượng axit amin mà không bị biến tính. Cũng có thể dùng sữa đậu nành thay thế.


Chuối giảm phóng điện: Chuối có đặc tính làm an dịu hoá những người thuộc típ thần kinh nóng. Trong chuối có rất nhiều chất nhưng một trong số đó là kali. Kali là một chất làm bình ổn tế bào, bao gồm cả tế bào thần kinh. Trên phương diện sinh học, bản chất sự thay đổi tính tình chính là sự thay đổi hoạt động điện trên tế bào thần kinh. Ngăn chặn sự phóng điện đồng nghĩa với việc ngăn ngừa các cơn nóng giận xảy ra. Tốt nhất nên ăn từ 2 - 3 quả chuối mỗi buổi sáng và khi có cuộc tranh luận nên ăn chuối trước chừng 30 phút sẽ giúp kiểm soát tình hình dễ chịu hơn.


Lạc điều hòa trạng thái tâm thần kinh: Trong lạc có chứa vô cùng nhiều axit béo chưa bão hoà omega 3. Đây là axit béo tham gia tổng hợp nên axit amin serotonin. Axit amin này có đặc điểm là điều hoà trạng thái tâm thần kinh. Nó là một chất trung gian hoá học kết nối thần kinh với chức năng: nếu như bạn buồn quá thì nó làm bạn vui (chống trầm cảm) nhưng nếu bạn nóng quá thì nó làm dịu (chống kích thích). Vì thế, axit amin này rất có lợi. Ăn nhiều lạc thì có nhiều omega 3. Đồng nghĩa với việc có nhiều serotonin. 

 

BS Cao Hồng Phúc (Bệnh viện 103) -Theo Kiến Thức

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân