Đầu bếp trưởng Dương Đức Huấn mang đến vòng bán kết cuộc thi "Chiếc thìa vàng 2013" khu vực miền Nam món ăn có tên gọi độc đáo Vàng. |
Theo anh, Vàng ở đây không phải là được dát vàng dát bạc, chế biến cầu kỳ mà nó mang đến một bữa ăn nhẹ nhàng, tinh túy nhưng vẫn đảm bảo ngon, đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và việc nấu nướng không quá khó để ai cũng có thể tự mình thực hiện. |
Khẩu phần của từng thực khách được tính toán hợp lý, đảm bảo chế độ dinh dưỡng hoàn hảo. |
Khâu trình bày đòi hỏi sự khéo léo và sáng tạo để có bữa ăn đẹp mắt. Theo ông Lý Ngọc Minh - Tổng giám đốc công ty TNHH gốm sứ Minh Long I, khi tổ chức cuộc thi "Chiếc thìa vàng" ông đã đặt mục tiêu người người Việt phải phấn đấu đạt chuẩn bữa ăn không chỉ ngon, chất mà còn đẹp. Doanh nhân - những người bận rộn làm ra nhiều của cải cho xã hội càng cần phải chú ý hơn tới bữa ăn sao cho đủ chất mà không bị béo ngậy. "Ăn uống cũng thể hiện đẳng cấp của người thành đạt", ông chia sẻ. |
Đầu bếp Huấn chuẩn bị bữa ăn với công thức 5 món gồm xà lách điệp trứng muối; dương kê phát túc (canh gà dương); cá hồi sốt mía, tiêu, gừng non; giò heo um bí và bánh rán tứ quý. Đây là những món dễ ăn, phù hợp cho mùa Tết đang đến gần khi nhiều người cảm thấy ngấy vì tiệc tùng bia rượu. |
Món khai vị là xà lách sò điệp trứng muối. Sò điệp rửa sạch để ráo, ướp gia vị, đem hấp vừa chín. Xà lách rửa sạch để ráo, dưa leo, cà chua bỏ ruột, một nửa cắt hạt lựu, một nửa thái cọng. Lòng đỏ trứng hấp chín, tán nhuyễn làm sốt với nước sò điệp đã hấp. Lòng trắng trứng gà và sữa tươi nêm gia vị đem hấp làm đậu hủ "Phì phà" gồm yaourt với giấm cùng gia vị trộn cà chua, dưa leo hạt lựu làm sốt xà lách. Đậu hủ "Phì phà" đem chiên vàng giòn, để ráo dầu cho ra dĩa, lấy sốt trứng muối phủ lên rồi đặt sò điệp lên sốt. Một bên để xà lách, lấy sốt yaourt cho lên xà lách. |
Canh dương kê phát túc vốn là món ăn gia truyền của gia đình bếp truởng Huân. Theo anh, ăn món này vào ngày đầu xuân sẽ xua đi mọi điều xấu và đem đến may mắn, sức khỏe và hạnh phúc trong năm mới. Để làm món này, gà phải cho nhịn ăn trong hai ngày, chỉ cho uống nước để lớp mỡ bên trong tan dần. Hành tím đem nướng vàng, hầm xương gà lấy nước dùng. Gà rửa sạch ướp muối, hạt nêm. Ý dĩ, kỳ tử ngâm nước, củ năng rửa sạch chần sơ. Cho gà và củ năng, nước dùng hầm vừa mềm, cho ý dĩ vào nêm vừa ăn, cho kỷ tử vào sau. Múc ra chén rắc ít lá gừng non cắt nhuyễn lên. Không sử dụng tiêu hay nước mắm để nêm vì như vậy sẽ mất mùi vị của thuốc. |