Trà và cà phê
Đây là lý do phổ biến khiến răng của chúng ta bị đổi màu. Trà và cà phê là loại đồ uống có chứa chất tạo màu và loại chất này làm xuất hiện các vết ố vàng trên răng. Khi bạn uống trà và cà phêhàng ngày, chất này sẽ lưu lại ở kẽ răng và từ đó, làm đổi màu của răng.
Để duy trì hàng răng trắng ngọc, bạn nên thay thế trà đen bằng trà xanh hay các loại trà thảo mộc, vì chúng không làm đổi màu răng. Còn đối với những người có thói quen uống cà phê, hãy ăn kẹo cao su không đường sau khi uống cà phê, đây là cách giúp men răng không bị chất tạo màu tàn phá.
Rượu vang đỏ và rượu vang trắng
Một trong những thủ phạm chính gây ra tình trạng men răng bị tàn phá là rượu vang trắng vàvang đỏ. Rượu vang đỏ có tính axit và hàm lượng chất tạo màu cao, đó chính là lý do khiến răng của bạn bị đổi màu. Rượu vang trắng có tính axit ít hơn, nhưng nó cũng vẫn làm thay đổi màu răng của bạn.
Nghệ và ớt bột
Nghệ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó lại là loại gia vị tàn phá men răng. Ớt bột cũng gây hại tương tự với men răng của bạn. Để hạn chế sự tàn phá của nghệ và ớt bột đối với men răng, bạn hãy đánh răng kỹ sau khi ăn.
Quả óc chó đen
Quả óc chó đen gây hại rất lớn cho men răng. Rất nhiều người không biết rằng loại quả óc chónày thường được sử dụng để làm mực và nhuộm màu từ thời xa xưa. Vì vậy mà bạn có thể tưởng tượng ra mức độ tàn phá đáng sợ của nó đối với hàm răng của bạn.
Nước sốt và giấm
Một số loại nước sốt màu sậm như đậu nành, BBQ, cà chua và giấm thơm sẽ làm đổi màu răng nếu bạn dùng thường xuyên. Cùng với màu sậm, vị chua và mặn của nước sốt cũng góp phần gây hại cho men răng.
Kẹo và kem que
Kẹo, kẹo cao su có đường và kem que có chứa nhiều chất tạo màu. Khi ăn các loại kẹo này, bạn sẽ thấy màu sắc của chúng để lại trên lưỡi và nó cũng tác động tương tự lên răng của bạn. Không chỉ gây hại cho men răng, kẹo còn gây ra nhiều vấn đề khác với răng nếu bạn ăn nhiều.
Biên dịch từ Ladyzo