Giới doanh nhân thường xuyên phải làm việc trong môi trường căng thẳng, công việc bận rộn, gặp gỡ đối tác… Và hẳn nhiên trong những buổi tiệc chiêu đãi khách không thể thiếu “hương vị” của các thức uống có cồn. Làm sao để vừa uống an toàn mà lại giữ được đẳng cấp trên bàn tiệc? Vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn:
1. Biết rõ tửu lượng của mình:
Tửu lượng của mỗi người rất khác nhau, tùy theo trọng lượng, tuổi tác, giới tính… Hãy xác định rõ tửu lượng của mình và tránh vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml, rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%).
2. Ăn một ít trước khi uống:
Trước khi uống nên lót dạ một chút thức ăn, tránh để dạ dày trống. Tốt nhất nên chọn những loại thức ăn có chứa chút dầu mỡ vì chúng sẽ giúp dạ dày và ruột được tráng một lớp mỡ dầu, hạn chế lượng cồn hấp thu vào máu.
3. Rượu + nước có ga = hại thận
Vì thành phần của rượu là ethanol, khi ethanol và khí gas gặp nhau trong cơ thể sẽ làm cho ethanol nhanh chóng lan tỏa, thẩm thấu vào máu ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương, gây tăng huyết áp nhan. Sự kết hợp này còn tạo ra CO2 gây nguy hại cho gan, thân; gây kích thích niêm mạc dạ dày, giảm bớt vị toan bài tiết, ảnh hưởng tiêu hóa. Trung bình cơ thể bạn cần khoảng 1 giờ đồng hồ để “tiêu hóa” hết 30ml thức uống có cồn. Vì thế, nếu bạn uống càng nhanh thì cơ thể càng mất khả năng chống lại sự “tấn công” của chất cồn.
4. Uống thêm vitamin B
Một trong những nguyên nhân làm bạn cảm thấy khó chịu mỗi khi uống các thức uống có cồn là do cơ thể mất đi các vitamin B. Do đó, việc bổ sung vitamin B6 và vitamin B tổng hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại cảm giác say. Vitamin B dễ dàng tìm thấy trong các thực phẩm như sữa, súp lơ xanh, cà rốt, dưa đỏ, mơ, quả hạnh, lạc và các loại rau xanh đậm...
5. Bổ sung thêm nước
Hãy uống một ly nước lọc để bổ sung lại nước cho cơ thể khi kết thúc buổi tiệc. Còn nếu muốn mau chóng tỉnh táo, hãy uống một ly atiso vì đây là một loại thảo dược có khả năng giải rượu rất tốt. Bạn cũng có thể uống một ly nước ép trái cây vì trong nước ép trái cây cũng chứa nhiều đường fructose có tác dụng giải rượu nhanh chóng.
6. Lựa chọn, lựa chọn… để tránh ngộ độc rượu
Ngộ độc rượu chủ yếu do uống quá nhiều hoặc uống phải rượu lẫn tạp chất (chủ yếu là methanol) hoặc quy trình lên men, chưng cất không đảm bảo đúng tiêu chuẩn làm rượu lẫn tạp chất (anđehit, fuferol..) đây là nguyên nhân nguy hiểm và chủ yếu gây tử vong.
Theo các ý kiến chuyên môn từ khoa chống độc của viện Bạch Mai thì khó mà nhận biết được rượu kém chất lượng bằng mắt thường, tuy nhiên khi uống vào sẽ thật nhanh chóng rượu chứa các độc tố (methanol) sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh gây đau đầu, chóng mặt dù uống không nhiều. Đây có thể coi là một trong những tiêu chí đơn giản nhất để nhận biết rượu chứa độc tố mà người dùng sẽ tự lường tránh khi lựa chọn.