Thứ Sáu, Ngày 26 Tháng 7 Năm 2024

Unilever bán mỹ phẩm nhập khẩu trái phép

Thứ Sáu, 28/09/2012 10:16
Công ty Trách nhiệm hữu hạn quốc tế Unilever chuyên sản xuất hóa mỹ phẩm và hàng tiêu dùng đã bị phát hiện cố tình tiêu thụ hàng chục nghìn thùng mỹ phẩm mà không có giấy phép nhập khẩu. Không chịu chấp hành hình phạt, lại còn còn khiếu nại xin giảm “án”.

Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vừa chính thức bác đơn khiếu nại của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn quốc tế Unilever Việt Nam về hình thức xử phạt vi phạm hành chính khi tiêu thụ hàng hóa chưa được phép thông quan.

Theo phản ánh của cơ quan này, tháng 5/2011, Unilever Việt Nam đã nhập khẩu 18.394 thùng sữa rửa mặt và 735 thùng phấn trang điểm làm trắng da mang nhãn hiệu Pond, Vaseline với tổng trị giá hơn 3,8 tỷ đồng. Toàn bộ số hàng trên được mở tờ khai nhập khẩu tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư.

 

Theo thông tư 24/2010 của Bộ Công Thương có hiệu lực từ tháng 7/2010 đến trước 26/9/2012, số hàng trên phải được thực hiện theo chế độ nhập khẩu tự động. Tuy nhiên, sau 30 ngày hàng về cửa khẩu, công ty Unilever Việt Nam đã không xuất trình được giấy phép nhập khẩu này.

 

Chi cục hải quan quản lý hàng đầu tư đã lập biên bản vi phạm đối với công ty này vào ngày 29/12/2011 và dự kiến tiếp tục kiểm tra thực tế hàng vi phạm vào tháng 1/2012.  

 

 

Vì vi phạm nặng, Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt công ty với tổng mức phạt hành chính là 50 triệu đồng, trong đó, 20 triệu phạt cho hành vi nhập khẩu hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép nhưng không xuất trình được, phạt 30 triệu đối với hành vi tự ý tiêu thụ hàng hóa đang trong thời gian bảo quản, chờ hoàn thành việc thông quan.

 

Ngoài ra, Unileve Việt Nam còn chịu hình phạt khắc phục hậu quả bằng việc buộc nộp lại số tiền bằng với giá trị tang vật đã bị tiêu thụ, tức khoảng trên 3,8 tỷ đồng.

 

Không những không chấp hành, tháng 4/2012, Công ty này còn khiếu nại, xin bổ sung giấy phép nhập khẩu và yêu cầu được giảm mức phạt. Đơn vị này đã trình ra 3 giấy phép nhập khẩu của Bộ Công Thương xác nhận ngày 6/4/2012.

 

Tuy nhiên, tháng 8 vừa qua, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cả 3 giấy phép này không có giá trị cho lô hàng đã làm thủ tục nhập khẩu từ tháng 5/2011. Việc yêu cầu giảm mức phạt của Unilever Việt Nam là không có sở sở. Vì vậy, Tổng Cục đã yêu cầu giữ nguyên hình thức phạt và áp dụng cưỡng chế theo đúng quy định đối với công ty này.

 

Mặc dù đã ra quyết định “y án” vào ngày 24/8, hôm 24/9, hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển toàn bộ vụ việc này lên Tổng cục giải quyết tiếp.

 

Unilever là tập đoàn của Anh và Hà Lan chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, hóa chất giặt tẩy, kem đánh răng, dầu gội, thực phẩm... Năm 1995, Tập đoàn này đã đầu tư vào Việt Nam. Đến nay, đơn vị này sở hữu nhiều thương hiệu quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam như bột giặt OMO , nước xả Comfort , mỹ phẩm Vaseline , Hazeline , Ponds , kem đánh răng P/S , Signal , Close Up, Rexona ,dầu gội đầu Sunsilk, Dove, Clear, nước rửa bát Sunlight…

 

 

 

Theo VEF

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân