Chủ Nhật, Ngày 23 Tháng 6 Năm 2024

Mỹ phẩm cũng...nguy hiểm

Chủ Nhật, 16/02/2014 12:00
Đây là những sản phẩm và thành phần hóa học có thể gây độc hại cho da của bạn.

 Thường những dòng chữ ghi chi chít trên các lọ mỹ phẩm dường như đánh đố chúng ta và  không phải ai cũng hiểu biết hết về những thành phần hóa học được ghi. Nếu bạn thấy trên các sản phẩm mỹ phẩm của mình có đề cập đến các chất liệu dưới đây thì bạn cần hết sức lưu ý và làm theo hướng dẫn sử dụng một cách cẩn trọng để không gây hại cho sức khỏe.


Có nhiều hóa chất độc hại chứa trong hóa mỹ phẩm mà chúng ta không hề biết.

Parabens

Parebens là nhóm các hóa chất được sử dụng rộng rãi như là chất bảo quản trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và dược phẩm. Parabens là chất có tác dụng bảo quản trong nhiều loại mỹ phẩm. Parabens và muối của chúng có tác dụng diệt khuẩn và nấm mốc, chúng có thể được dùng trong dầu gội, kem dưỡng ẩm thương mại, gel cạo râu, dầu bôi trơn cá nhân, dược phẩm tại chỗ tiêm, phun thuộc da, trang điểm và kem đánh răng. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng như phụ gia thực phẩm. Trong mỹ phẩm, nó được thêm vào như là chất chống biến chất.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đang tiến hành cho rằng parabens có thể tác động như estrogen trong cơ thể, tiếp xúc nhiều estrogen có thể bị ung thư vú và gây rối loạn hormone. Vì vậy không nên quá lạm dụng mỹ phẩm chứa các loại chất này.

Fragrance

Fragrance là hương liệu. Hương liệu dùng trong mỹ phẩm có hai loại. Một loại fragrance chiết xuất từ thiên nhiên: thường được ghi rõ là "natural fragrance" trong phần ingredients hoặc từ tinh dầu (essential oil).

Loại thứ hai là fragrance tổng hợp từ các chất hoá học: thường chỉ được ghi chung chung là "fragrance" trong phần ingredients.

Tác hại:  Riêng fragrance tự nhiên (essential oil) thì tốt và có tác dụng trị liệu. Tác hại nói đến ở đây chỉ dành riêng cho loại fragrance tổng hợp từ chất hóa học. Fragrance tổng hợp có thể gây kích ứng da, nổi mẩn đỏ, da trở nên khô, sần sùi và lão hoá nhanh hơn. Ngoài ra, nếu dùng sản phẩm chứa hương liệu liên tục trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương hay chứng rối loạn nội tiết.


Cần sử dụng mỹ phẩm đúng cách và không lạm dụng.

 

Sản phẩm gia dụng

Đồ dùng gia đình và các chất tẩy rửa chắc chắn là những sản phẩm bạn không nên để dính lên da. Chất tẩy rửa đều có chứa các thành phần có thể gây kích ứng da, bỏng da, và thậm chí có thể gây hại cho hệ hô hấp của bạn.

Nhưng trên thực tế, chúng ta thường xuyên để chúng tiếp xúc với bàn tay hoặc cánh tay.

Nhà tư vấn dinh dưỡng cho ngôi sao Kimberly Snyder khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên hoặc có thành phần hữu cơ để tránh những phản ứng có thể có của cơ thể.

Sun-fat

Sodium Lauryl Sulfate (SLS) và Sodium Laureth Sulfate (SLES) là hai sun-fat thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc tóc và vệ sinh cơ thể, dù hai chất này được khuyến cáo là không nên để tiếp xúc với da. Cùng với một số hóa chất khác, SLS và SLES có thể gây lão hóa sớm và dẫn đến bệnh ung thư.

Cồn Isopropyl

Isopropyl có thể được tìm thấy trong xà phòng kháng khuẩn và các loại dầu gội đầu. Chất hóa học này được sử dụng khá phổ biến nhưng đó là thành phần chính tạo nên chất chống đông. Cồn isopropyl làm giảm khả năng kháng khuẩn tự nhiên của làn da bạn. Thậm chí còn nguy hiểm hơn khi nó có thể hoạt động như một chất xúc tác cho các hóa chất khác dễ dàng xâm nhập vào làn da bạn.

Chất Phthalates

Nước hoa, chất khử mùi và keo xịt tóc chính là "kẻ đồng phạm" của hóa chất này. Các nhà sản xuất đã kết hợp loại hóa chất dùng cho công nghiệp này với mỹ phẩm vì lợi ích của họ. Theo nhiều nghiên cứu, Phthalates có thể gây ra hiện tượng dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng và kích ứng da cho các vật thí nghiệm.


Cần biết rõ thành phần hóa chất trong mỹ phẩm để có được lựa chọn sáng suốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Dầu khoáng

Dầu khoáng là một thành phần khá phổ biến trong các sản phẩm trang điểm nhưng bạn lại không nên để chúng tiếp xúc với da. Thường thấy trong kem dưỡng ẩm, chất tẩy rửa và các sản phẩm chăm sóc em bé, hóa chất được chiết suất từ dầu thô này có thể gây ra các vấn đề ở bề mặt da khi bạn nhìn bằng mắt. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn và có thể dẫn đến táo bón. Thành phần này không quá nguy hiểm như các hóa chất khác nhưng bạn vẫn nên thận trọng khi sử dụng chúng.

Formaldehyde

Nếu bạn đang băn khoăn về những thứ không nên bôi lên da, hãy cho Formaldehyde vào danh sách. Thành phần này có trong sơn móng tay, sữa tắm và dầu gội đầu. Formaldehyde là một trong ba thành phần lớn tạo nên sơn móng tay. Chiến dịch tuyên truyền cho “Mỹ phẩm An toàn” tuyên bố rằng Formaldehyde có thể hấp thụ qua da và gây kích ứng da, thậm chí dẫn đến ung thư.

Trên đây là một vài thành phần xấu có mặt trong nhiều loại mỹ phẩm được đăng tải trên các tạp chí uy tín trên thế giới, góp phần giúp chúng ta cẩn trọng hơn cho sức khỏe và nhan sắc của mình.

Theo Eva

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân