Thứ Tư, Ngày 19 Tháng 12 Năm 2018

Giúp chị em phân biệt cung cấp nước và dưỡng ẩm cho da

Thứ Năm, 17/07/2014 12:00
Đây không còn là một vấn đề mới nhưng chưa bao giờ cũ vì rất nhiều chị em vẫn nhầm lẫn giữa dưỡng ẩm và cấp nước, dẫn đến việc chăm sóc da hàng ngày không hiệu quả.

1.  Phân biệt dưỡng ẩm và cấp nước

- Cấp nước: Là việc bổ sung nước cho làn da bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng gel, sữa dưỡng (emulsion) (hydrat) Nếu dốc ngược hộp sản phẩm dạng gel hay emulsion xuống thì sản phẩm sẽ nhanh chóng chảy ra khỏi chai đựng do độ lỏng cao. Thường thì các sản phẩm mỹ phẩm này thẩm thấu vào da rất nhanh, không gây nhờn, bết dính.

- Dưỡng ẩm: Là việc bổ sung độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có độ ẩm lớn, thường ở dạng kem đặc thẩm thấu vào da chậm, có thể gây nhờn sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu.

2. Khi nào cần cấp nước, khi nào cần dưỡng ẩm?

Một làn da thiếu nước sẽ bị xỉn màu (sạm da), sần sùi và tiết dầu nhiều hơn, hiện tượng này thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè.

Một làn da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc do khô nẻ, thường xảy ra vào mùa đông vì chúng ta chỉ bị thiếu ẩm vào mùa hanh khô thôi. 

Khi da bị thiếu ẩm hay thiếu nước thì lớp make up thường không mịn màng, có thể thấy rõ hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi. Nếu bạn thấy da mình có những biểu hiện như trên, tức là đã đến báo động rồi đấy nhé! Lúc này cần phải cấp nước/dưỡng ẩm cho da rồi!

3. Da nào cần cấp nước, da nào cần dưỡng ẩm?

Mọi loại da đều cần cấp nước suốt 4 mùa của năm, đặc biệt là da dầu và hỗn hợp thiên dầu. Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng chính vì da bạn thiếu nước nên mới phải tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước đã mất, do đó nếu được cấp nước đầy đủ thì da sẽ bớt dầu hơn, bớt khó chịu hơn, đặc biệt là đối với da dầu vào mùa hè. Thông thường có hai cách để giảm dầu nhờn, thứ nhất là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng sản phẩm kiềm dầu. Nhưng dùng sản phẩm kiềm dầu chỉ là giải pháp tình thế mỗi khi trang điểm (để giữ lớp trang điểm bền màu hơn) chứ không nên lạm dụng, vì càng kiềm dầu thì càng mất nước, nên nếu ngưng sử dụng da lại càng tiết dầu & xỉn màu nhiều hơn, do đó các bạn nên chọn giải pháp thứ nhất: dùng sản phẩm cấp nước. 

Việc dưỡng ẩm chỉ cần thiết vào mùa đông hanh khô, mùa hè nếu cần thì chỉ là vào buổi tối! Còn sáng mùa hè nóng bức mà các bạn bôi một loại kem giàu độ ẩm lên da thì sẽ nhờn dính và rất khó chịu đấy Một điều đáng lưu ý là các sản phẩm dạng kem đặc (sản phẩm dưỡng ẩm) không bao giờ có thể dùng làm lớp dưỡng trước khi trang điểm được nhé, vì không thẩm thấu sâu vào da được sẽ làm lớp BB/CC/kem nền kém mịn màng và nhanh xuống tông hơn. Lời khuyên là trước khi trang điểm chúng ta phải dùng lớp dưỡng cấp nước như emulsion nha.

Nguồn PhunuNews

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân