Thứ Tư, Ngày 19 Tháng 12 Năm 2018

Độc đáo tiệm cà phê hoài cổ mà bạn trẻ nào cũng háo hức được một lần ghé thăm

Thứ Năm, 11/01/2018 11:50
Vượt qua định kiến, chàng trai trẻ từng bỏ trường đi bụi vẫn quyết định thực hiện điều mình ấp ủ là mở một tiệm cà phê mà khi nhìn vào ai cũng phải nhớ về “một thời đã cũ”.

“Đặc quánh tâm tư chật chội đời/Tiệm nhỏ có bán chút thảnh thơi” là slogan mà chàng trai trẻ Cao Văn Bắc (SN 1992) đặt cho tiệm Cà Phê Cù tại thị trấn Diễn Châu (Nghệ An) của mình, với mong muốn tiệm sẽ là nơi mọi người trút bỏ những gánh nặng, dành cho bản thân đôi phút thảnh thơi khi ngồi nhâm nhi bên ly cà phê.

Bỏ học theo đuổi sở thích

Đến tiệm cà phê này mọi người sẽ có cảm giác sống lại những năm thập niên 70 – 80, với hình ảnh bộ bàn ghế, tờ báo, ăng – ten ti vi, cái quạt điện, chạn bát… đã cũ kỹ, ngả màu thời gian.

Chân dung ông chủ tiệm cà phê Cù Cao Văn Bắc

Tuy nhiên, câu chuyện đằng sau tiệm cà phê của ông chủ 9x này lại rất đặc biệt. Từng là sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhưng đến năm cuối Bắc quyết định bỏ học đi bụi (phượt) khắp mọi miền đất nước.

Đang học năm cuối ĐH Công nghiệp TP.HCM Bắc bỏ học đi bụi

“Thực ra, mình là một học sinh cá biệt, năm 2013 mình học năm cuối nhưng bỏ học đi bụi, riết mấy năm qua mình đi nay đây, mai đó.

Bố mẹ vạch cho mình con đường nhưng mình không theo, mình là con trai 1, nhà không có gì, suốt ngày đi nên bạn bè, láng giềng nói khá nhiều. Mọi người coi mình là đứa lông bông, không làm ăn gì nên cả bố mẹ mình cũng bị người ta gièm pha.

Bên cạnh đó, mình đánh đổi nhiều thứ, từ học hành, người yêu chỉ để đi bụi, mình tự sống theo ý mình nhưng quãng thời gian đó mình lại học được rất nhiều điều mà không nhà trường hay sách vở nào có được” – Bắc tâm sự.

Rồi Bắc mở tiệm cà phê Cù theo phong cách Vintage

Bắc cho biết, người bạn đồng hành của cậu những năm tháng rong ruổi là chiếc xe máy và máy ảnh. Hết tiền thì làm, có tiền rồi lại đi. Lâu lâu Bắc cũng gửi một chút cho bố mẹ.

Biến ước mơ thành hiện thực

Bên cạnh sở thích được đi đây đó, Bắc ấp ủ ý định mở một tiệm cà phê mà bất cứ ai bước vào cũng sẽ đôi chút hoài niệm về quá khứ nhưng cũng là một nơi an yên của mọi người.

Bắc đã phải sưu tập những món đồ cũ trong vài năm trước khi mở tiệm

Để biến ước mơ thành hiện thực, bắt đầu từ năm 2013 – 2014 dọc chặng đường đi, Bắc gom những món đồ cũ, đôi khi là anh em, bạn bè gửi tặng hoặc nhặt được ở dọc đường và lưu giữ lại.

Nhìn khung cảnh tiệm cà phê của Bắc ai cũng có chút bâng khuâng nhớ về một thời đã qua

Chàng trai trẻ chia sẻ: “Trước khoảng thời gian mở tiệm, mình ở Sài Gòn. Sau lần bị đuổi việc mình mông lung lắm, lại theo thói quen là xách xe đi bụi. Về Đà Nẵng qua lần sinh nhật tuổi 26, mình gặp mấy chị dẫn lên thiền viện gặp sư thầy. Thầy có nói vài điều khiến mình bắt đầu ngộ ra dần.

Rồi mình gặp mấy người anh em, họ động viên giúp đỡ về tinh thần và sau đó là tiền bạc, công sức. Tuy nhiên, điều khiến mình quyết tâm để mở quán nhất là có một người anh ở nhà cùng chung chí hướng và có quan điểm đồng điệu với mình”

Tiệm cà phê Cù là công sức của Bắc và những người anh em mà theo Bắc "có tiền cũng không mua được"

Bắc cho biết thêm, người anh đó luôn dõi theo những chuyến đi và là người động viên giúp đỡ cậu từ ngày quán còn sơ khai đến bây giờ.

“Điều tuyệt vời nhất suốt quãng thời gian đi bụi của mình đó là gặp được những người bạn, người anh em tốt” – Bắc nói.

Bắc "Cù" bên những người bạn của mình

Bắc tâm sự, cậu hạnh phúc vì luôn có anh em sát cánh lúc khó khăn, giúp đỡ vô điều kiện. Đó chính là điều mà không tiền nào mua được và quan trọng hơn nữa là niềm tin mà gia đình dành cho cậu không bị lung lay.

Nhờ có sự quyết tâm và giúp đỡ của mọi người, Bắc đã tạo nên một chốn để mọi người tìm đến sau những bộn bề và có những phút giây hoài niệm về năm tháng đã qua.

Những  thứ tưởng chừng đã là "phế thải" thì nay lại được bày trang trọng trong tiệm cà phê của chàng trai 9x này.

Theo Bắc, những món đồ trong tiệm toàn đồ dùng dân dụng cũ chứ không có giá trị về vật chất. “Có thể đối với mọi người là món đồ bỏ đi nhưng tụi mình đều trân trọng, giữ gìn để mọi người cùng ngắm nghía” – Bắc chia sẻ.

Cùng ngắm những bức ảnh đẹp về quán cà phê của chàng trai 9x:

Cổng vào quán

Bên trong tiệm mọi vật dụng đều được Bắc sưu tầm tỉ mỉ

Và được đặt ngay ngắn, trang trọng

Những chiếc đèn dầu được xếp ngay ngắn

Ai cũng cảm thấy thích thú khi đến đây

(Ảnh nhân vật cung cấp)

Theo Thiên Di (Khám phá)

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân