Thứ Bảy, Ngày 18 Tháng 5 Năm 2024

Lỗ hổng vàng miếng, vàng trang sức

Thứ Hai, 08/04/2013 02:36
Quản lý vàng miếng theo chính sách độc quyền tiếp tục bị lên án, thị trường vàng trang sức cũng phát triển theo kiểu mạnh ai nấy chạy, do không kiểm soát được tuổi và chất. Hiện vàng trang sức kém chất lượng được tung ra thị trường ngày càng nhiều.
Vàng miếng độc quyền gây hỗn loạn thị trường
 
Hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn chưa có hồi kết, tiếp tục ở quãng 4 triệu đồng/lượng. 
 
Cơ quan quản lý lẫn người dân từng hi vọng rằng, sau 3 phiên đấu thầu vàng miếng do Ngân hàng nhà nước (NHNN) chủ trì, thị trường vàng sẽ sớm được bình ổn. Tuy nhiên, căn bệnh "cầu ảo”, "giá ảo”, "không minh bạch” trên thị trường vàng vẫn trầm kha. Kể từ khi NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng, liên tiếp các bất cập phát sinh.
 
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm tại một cuộc họp triển khai chống hàng giả, hàng nhái, chống buôn lậu và gian lận thương mại đã phải lên tiếng: Việc quy định SJC là thương hiệu vàng quốc gia đã đem lại lợi ích cho Công ty SJC và phương hại đến lợi ích các thương hiệu vàng miếng khác. Cụ thể, do cơ chế, ngân hàng nhà nước giao doanh nghiệp SJC được dập và kinh doanh vàng miếng là thương hiệu vàng quốc gia nên từ năm 2012 đến nay xuất hiện độ chênh lệch giá lớn giữa giá vàng trong nước và nước ngoài, xuất hiện vàng giả SJC, vàng kém chất lượng đưa vào các doanh nghiệp kinh doanh bán cho dân.
 
Và mới đây, tại cuộc hội thảo "Đẩy mạnh phát triển thị trường vàng trang sức Việt Nam trong tiến trình hội nhập” các chuyên gia tiếp tục lật ngược vấn đề để khẳng định chính sách vàng  SJC độc quyền đã làm cho thị trường vàng bung ra vô vàn khiếm khuyết.
 
Tiến sĩ Nguyễn Đại Lai cho rằng,  giá vàng thương hiệu SJC duy trì mức cao hơn 3-4 triệu đồng, còn các thương hiệu khác ngang bằng, thậm chí rẻ hơn thế giới. Một lý do khác lý giải việc cầu tăng bất thường gây hiệu ứng đẩy giá lên như hiện nay là do tăng nhu cầu về vàng SJC từ các ngân hàng chứ không phải là cầu vàng nói chung. 
 
Trong suốt một quãng thời gian dài các NH âm thầm thực hiện nghiệp vụ mua bán, cho nhà đầu tư vay vàng bán ra. Trạng thái vàng của các NH luôn thiếu hụt. Bởi vậy trong bối cảnh phải tất toán vàng vào ngày 30-6 tới, buộc các NH phải mua vàng để bù đắp. Nhu cầu vàng của NH tăng vọt. 
 
Các chuyên gia cũng khẳng định, cơ chế tạo độc quyền cho một nhóm được phép mua - bán vàng miếng nhưng quản lý lỏng lẻo đã khiến cho thị trường vàng rối loạn.
 
Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam cho biết: các DN kinh doanh vàng mong muốn Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đưa ra các chính sách hợp lý để hình thành một thị trường vàng đúng nghĩa và lành mạnh; khẳng định vai trò quản lý, giám sát, thực thi pháp luật của NHNN song song với vai trò tạo dựng, phát triển thị trường vàng, kinh doanh qua sàn vàng của các DN và ngân hàng thương mại.
 
Vàng trang sức: Thiếu chuẩn chung
 
Nghị định 24/CP về quản lý thị trường vàng, trong đó gồm vàng nữ trang, có hiệu lực từ ngày 25-5 nhưng đến nay, thông tư hướng dẫn quy định về tiêu chuẩn vàng trang sức mỹ nghệ vẫn bỏ ngỏ. Thị trường nội địa có rất nhiều loại vàng trang sức ví dụ như 14k, 18k, 24k. Tuy nhiên, do người tiêu dùng không biết, và vẫn mua với giá tương tự nhau. Tiêu chuẩn vàng trang sức về độ trơn, độ tráng bóng cũng không được chú trọng khiến cho người mua luôn bị thiệt. Vì vậy theo các chuyên gia kinh tế, để phát triển thị trường vàng nữ trang cần phải quan tâm hơn nữa đến chất lượng vàng. 
 
Còn ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý TP.HCM: Thị trường vàng nữ trang chưa được quản lý chặt. Trong đó một thực trạng nhức nhối đang tồn tại là vàng trang sức kém chất lượng được đưa ra thị trường ngày càng nhiều, điều này làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành kim hoàn Việt Nam .
 
Ông Dưng kiến nghị Nhà nước cần can thiệp bằng quy định cụ thể, rõ ràng về tiêu chuẩn chất lượng vàng trang sức, vàng mỹ nghệ trên thị trường; thống nhất trên toàn quốc tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất, kinh doanh mua bán vàng, giao dịch trang sức vàng và mỗi cơ sở sản xuất, gia công phải công khai đóng ký mã hiệu, chất lượng tiêu chuẩn trên sản phẩm…
 
 
 
 
Quyết Thắng
Theo ĐĐK

Thêm bình luận

Họ tên
Email
Nữ doanh nhân